ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ตุลาคม 16, 2019, 01:50:50 pm
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: เชิญเพื่อนๆทุกท่านสมัครสมาชิก และ เข้ามาพบปะ พูดคุยกัน ฝากขาย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และรูปภาพ ผ่านหน้าเว็บบอร์ดได้เลยครับ.....


+  ANT-MARKET ตลาดการค้าออนไลน์ และ สังคมของคนรุ่นใหม่
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  คุยเฟื่องเรื่องกีฬาและการดูแลสุขภาพ
| | |-+  นมเปรี้ยว ประโยชน์อย่ามองข้าม
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นมเปรี้ยว ประโยชน์อย่ามองข้าม  (อ่าน 19890 ครั้ง)
The Charger
BBC - Battery Charger
Administrator
เทวดาประจำบอร์ด
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 861


www.intertech-thailand.com

gene_love4u@hotmail.com
อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 06, 2009, 12:07:57 am »

วันนี้เพื่อนท่านหนึ่งมีอาการท้องเสีย มีการแนะนำให้ทานยาอีโมเดี้ยมซึ่งมีสรรพคุณไปหยุดการ ทำงานของลำไส้ ยานอร์ฟร็อกซาซีนที่มีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อเหมาะสำหร ับคนที่ท้องเสียและมีอาการไข้ด้วย รวมทั้งยาธาตุน้ำแดงน้ำเขียวน้ำขาว (น้ำเหลืองอัดแก็สน่าจะดี) ก็เลยทำให้นึกถึงนมเปรี้ยวขึ้นมา อยากถ่ายทอดถึงประโยชน์ของมันให้เพื่อนๆ เป็นความรู้ เพราะมันมีประโยชน์หลายอย่างที่หลายท่านไม่รู้ ไม่เหมือนนมคนใช้ที่ท่านชายรู้จักเป็นอย่างดี อิอิ

ประโยชน์ของนมเปรี้ยว

โดยปกติแล้วในลำไส้ใหญ่ของคนเรา จะมีจุลินทรีย์อยู่จำพวกหนึ่งที่เรียกกันว่า putrefactive ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์กลุ่มนี้จะทำให้เกิดการสลายตัว ของโปรตีน ก่อให้เกิดแก๊ส ซึ่งทำให้การทำงานของลำไส้ใหญ่ไม่ปกติ แต่เมื่อเรารับประทาน นมเปรี้ยวเข้าไป นมเปรี้ยวซึ่งมีความเป็นกรดอยู่จะทำให้เกิดสภาวะที่ไ ม่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของ จุลินทรีย์ในกลุ่ม putrefactive ทำให้การทำงานของลำไส้เราเป็นไปได้อย่างปกติ นอกจากนี้ยังมีนมเปรี้ยวบางยี่ห้อเอ่ยออกมาว่าของตนม ีฟรุกโตสและกลูโคส เป็นส่วนประกอบ ซึ่งตามความคิดผมแล้วคิดว่าในผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวที่ม ีส่วนผสมของน้ำผลไม้(ส่วนมากก็มีทั้งนั้น) ก็จะมีทั้งฟรุกโตสและกลูโคสเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว เนื่องจากว่าฟรุกโตสเป็นน้ำตาลในผลไม้ และกลูโคสเป็นหน่วยย่อยของน้ำตาลแทบทุกชนิดครับผม ดังนั้นไม่ว่าจะดื่มนมเปรี้ยวใดๆ(ที่ผสมน้ำผลไม้)ท่า นก็จะได้ทั้งฟรุกโตสและกลูโคส แน่นอนครับ แต่ถ้าท่านจะเลือกรับประทานยี่ห้อนี้เพราะพรีเซนต์เต อร์หล่อก็คงเป็นเหตุผลที่พอจะฟังขึ้นกว่า

นมเปรี้ยวหรือ โยเกิรต์ทีที่มีวางในท้องตลาด แบ่งออกได้เป็น 2ประเภทใหญ่ๆคือชนิดของเหลว สามารถดื่มได้ทันที กับชนิดกึ่งแข็งกึ่งเหลว โดยนมเปรี้ยวจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากการนำนมไป หมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดโรค อาจมีการเติมวัตถุอื่นที่จำเป็นต่อกรรมวิธีการผลิต และอาจมีการปรุงแต่งสี กลิ่น รส ด้วย สำหรับจุลินทรีย์ที่นิยมใช้กันเป็นแบคทีเรียกลุ่มแลคโตบาซิลลัส และสเตรปโตคอคลัสซึ่งแบคทีเรียนี่เปลี่ยนน้ำตาลแลคโตส ในนมให้เป็นกรดแลคติด ทำให้ที่มีปัญหาเกิดอาการท้องเสียจากการดื่มนมเนื่อง จากร่างกาย ไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ สามารถรับประทานนมเปรี้ยวแทนนม และได้รับคุณค่าทางอาหารของนมได้ สำหรับความเข้าใจที่ว่านมเปรี้ยวจะไม่ทำให้อ้วนนั้นจ ริงๆแล้ว พลังงานทั้งหมดที่ได้จากนมเปรี้ยว จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต เช่น ถ้านมเปรี้ยวที่ทำจากนมสดก็ย่อมให้พลังงานมากกว่านมเ ปรี้ยว ที่ทำมาจากนมพร่องมันเนย ซึ่งมีไขมันต่ำกว่า แต่หากมีการเติมน้ำตาลมากๆเพื่อให้มีรถหวาน นมเปรี้ยวนั้นก็อาจให้พลังงานมากกว่านมธรรมดาๆก็ได้ เวลาที่จะเลือกซื้อนมเปรี้ยวมารับประทาน ต้องดูรายละเอียดต่างๆบนผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะบอกส่วนประกอบสำคัญว่ามีอะไรบ้าง นอกจากนี้ ที่ฉลากยังจะบอกชื่ออาหาร ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตปริมาตรสุทธิ ข้อความที่แสดงว่ามีการใช้วัตถุเจือปนอาหาร ในกรณีที่มีการใช้ที่สำคัญมีเครืองหมาย อย. แสดงเลขทะเบียนตำรับอาหารหรือเลขที่รับอนุญาตให้ใช้ฉ ลากอาหาร และวันเดือนปีที่หมดอายุ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อนมเปรี้ยวมารับประท าน นอกจากดูรายละเอียดบนฉลากแล้วต้องตรวจดูภาชนะบรรจุ ว่าอยู่ในสภาพเรียนร้อยหรือไม่ มีการปิดผนึกสนิท ไม่รั่ว ซึมหรือฉีกขาด และการเก็บสินค้าต้องเก็บอย่างถูกต้องเหมาะสม เช่น ถ้าเป็นนมพาสเจอร์ไรส์ ต้องเก็บในตู้เย็นหรือตู้แช่ อุณหภูมิไม่เกิน10องศาเซลเซียส นมยูเอชทีสามารถเก็บในห้องธรรมดาได้ แต่ต้องไม่อยู่ใกล้ความร้อน หรือถูกแสงแดด และไม่วางทับซ้อนกันหลายชั้นเกินไป จนทำให้กล่องนมย่นเมื่อซื้อนมเปรี้ยวมาแล้วต้องเก็บใ นที่ๆ เหมาะสมและก่อนที่จะรับประทานอย่าลืมดูลักษณะของนมเปรี้ยวว่าปก ติดีหรือไม่ เช่น นมเปรี้ยวชนิดเหลวต้องไม่จับตัวเป็นก้อนที่ก้นขวด ถ้าเป็นชนิดกึ่งแข็งกึ่งเหลว ต้องเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่แตกตัว และอย่าลืมตรวจดูฉลากโดยเฉพาะวันหมดอายุ


* 21001.jpg (42.82 KB, 500x750 - ดู 3704 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 06, 2009, 12:09:42 am โดย ยีนส์ » บันทึกการเข้า

BBC - Batery Charger
www.intertech-thailand.com
Tel : 087-816-3113
The Charger
BBC - Battery Charger
Administrator
เทวดาประจำบอร์ด
********
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 861


www.intertech-thailand.com

gene_love4u@hotmail.com
อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2009, 12:10:38 am »

ประโยชน์ของการดื่มนมเปรี้ยว
1. การดื่มนมเปรี้ยว จะได้รับกรดแลคติก ที่เกิดจากการหมักตัวของจุลินทรีย์ในนมเปรี้ยว ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัสได้ด ียิ่งขึ้น ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีอาการท้องเสีย ที่กระเพาะมีปริมาณความเป็นกรดลดลง ทำให้อาหารไม่สามารถย่อยได้ดี
2. การดื่มนมเปรี้ยว จะช่วยปรับสภาพของกระเพาะอาหารให้เป็นกรดขึ้น และทำให้การดูดซึมอาหารดีขึ้น รวมทั้งป้องกันไม่ให้เชื้อโรคตัวอื่น ๆ รุกล้ำเข้าไปในระบบย่อยอาหาร และนอกจากนี้จุลินทรีย์ที่เติมในนมเปรี้ยวยังมีส่วนช ่วยในการขับถ่ายอีกด้วย
3. การดื่มนมเป็นสิ่งที่ดี ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบถ ้วน ดังนั้นการดื่มนมเปรี้ยวจึงต้องพิจารณาวัตถุดิบที่นำ มาผลิต รวมทั้งราคาเมื่อเทียบกับปริมาณของอาหาร และสารอาหารที่ได้รับจากผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในลักษณะใกล้เคียงกัน แต่ถ้าคิดจะบริโภคเป็นอาหารว่าง เพื่อเป็นการเปลี่ยนรสชาติบ้างคงไม่เป็นไร รู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมาดื่มนมเปรี้ยว เพื่อสุขภาพที่ดีกันดีกว่า
บันทึกการเข้า

BBC - Batery Charger
www.intertech-thailand.com
Tel : 087-816-3113
yu_i
assist
เทวดาประจำบอร์ด
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 839


โอ๊ย..โอ๊ย..(So Cute)

kun_momo@hotmail.com
เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2009, 09:37:47 am »


 emo38

บันทึกการเข้า
แอน
SUPER GIRL
มือโพตส์โคตรเทพ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 456


แอน...นะคะ


อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2009, 01:15:30 pm »

 emo38 emo38 emo38 emo38
บันทึกการเข้า

คนจะสวย...ช่วยไม่ได้
พาขวัญ
VIP
มือโพตส์จอมลีลา
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


heromopek@hotmail.com
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 17, 2009, 09:33:43 pm »

ขี้เกียจอ่านวะ emo75
บันทึกการเข้า
paa89
มือใหม่หัดโพตส์
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2011, 09:31:27 pm »

 emo74  เห็นด้วยครับ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!